เคล็ดลับผิวขาวกระจ่างใส

เพราะคนเรามีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่ายหรือแม้แต่ลักษณะสีผิวที่มีทั้งขาวและคล้ำ จึงควรมีวิธีดูแลรักษาที่ต่างกัน

สภาพผิวแต่ละประเภทนั้นเกิดจากกรรมพันธุ์ที่ต่างกัน รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่ผิวเผชิญ ดังนั้น การบำรุงผิวแต่ละประเภทให้สวยกระจ่างใสและเนียนเรียบ จึงต้องใช้ระยะเวลาและการฟื้นบำรุงอย่างสม่ำเสมอ 

วิธีทําให้ผิวขาว

หากคุณคือหนึ่งคนที่ต้องการมีผิวสุขภาพดีและขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ

เคล็ดลับด้านล่างนี้สามารถช่วยคุณได้

 • 1
  ผิวขาวกระจ่างใสด้วยอาหารบำรุงผิว
  อาหารที่อุดมด้วยวิตามินซีเช่น ผักและผลไม้ สามารถช่วยบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใสได้ เพราะผักและผลไม้ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การขับของเสียออกจากร่างกายสามารถช่วยให้ผิวดูสดใสขึ้น นอกจากนี้ผักและผลไม้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวอีกด้วย ผักและผลที่ช่วยให้ผิวสวยใสมีดังนี้ 
   
  • มะเขือเทศ ที่นอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินซีแล้วยังมีสารไลโคปีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และกระจ่างใส 
  • แครอท มีสารต้านอนุมูลอิสระและอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่เมื่อรับประทานแล้วจะแปรสถาพเป็นวิตามินเอ 
     ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต  
  • ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี เอ และโปแทสเซียม ช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายและทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี 
  • ผลไม้รสเปรี้ยว เช่นส้มและมะนาวที่มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิวเต่งตึงไม่หย่อนคล้อย
   
  นอกจากผักและผลไม้แล้ว การรับประทานปลาที่อุดมด้วยโปรตีนสามารถช่วยสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมสมรรถภาพ ธัญพืชเช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี และถั่ว ที่มีไฟเบอร์ช่วยขับของเสียจึงเป็นอาหารบำรุงผิวอีกอย่างที่ช่วยให้ผิวดูสดใส นอกจากนี้ การหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำร้ายคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ร่างกายขาดน้ำและทำให้ผิวแห้ง คล้ำเสียเช่นอาหาร มันทอดและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ สามารถช่วยให้ผิวดูขาวกระจ่างใสสุขภาพดีได้ไม่ยาก 
 • 2
  สูตรผิวขาวกระจ่างใส
  นอกจากการรับประทานผักและผลไม้แล้ว สมุนไพรไทยก็มีสรรพคุณในการบำรุงผิวให้ดูขาวกระจ่างใสได้เช่นกัน โดยสามารถนำผักผลไม้และสมุนไพรพื้นบ้านมาปรับใช้เป็นอุปกรณ์ขัดผิวตามธรรมชาติ หรือเพื่อมาสก์ตัวด้วยสูตรง่ายๆ 
   
  • นำมะขามเปียกกับขมิ้นมาผสมกับน้ำผึ้งแล้วขัดเป็นวงกลมเบาๆ แล้วล้างออก เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและป้องกันการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขน
  • ใช้ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม หรือมะเขือเทศและแตงกวาวางบนแขน ขาและลำตัวเพื่อให้ผักผลไม้ดูดซับสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิว หลีกเลี่ยงการใช้สับปะรดและมะนาวบนผิวโดยตรง เพราะผลไม้ 2 ชนิดนี้มีค่าเป็นกรดสูง และอาจกัดผิวได้
  • นำมะนาวมาผสมโยเกิร์ตเพื่อใช้ในการมาสก์ส่วนต่างๆของร่างกาย พอกทิ้งไว้เป็นเวลา 15-20 นาทีแล้วล้างออก เพื่อช่วยลดอาการระคายเคืองของผิว ช่วยให้ผิวผ่อนคลาย และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก
   
  การฟื้นบำรุงผิวด้วยโลชั่นบำรุงที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ สามารถเสริมประสิทธิภาพการบำรุงได้ อย่าง วาสลีน® อินเทนซีฟ แคร์ อโล ซูธ โลชั่น ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้บริสุทธิ์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่แห้งเสียให้ชุ่มชื่นให้ผิว ช่วยให้ผิวแห้งเสียกลับมามีสุขภาพดี โดยไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหอะหนะ
  นอกจากนี้คุณควรปกป้องผิวด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารกันแดด เพื่อป้องกันไม่ให้โดนแดดทำร้ายและหมองคล้ำ วาสลีน® เฮลธี้ ไวท์ SPF 24 พีเอ++ โลชั่น มีวิตามินบี 3 ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส พร้อมปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต
ปกป้องและดูแลผิวให้กระจ่างใสด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน และบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ต่างๆตามที่แนะนำข้างต้น แค่นี้คุณก็สามารถมีผิวสวย ขาวกระจ่างใสได้แล้ว!