ฟื้นบำรุงริมฝีปากแห้งอย่างถูกวิธี

ริมฝีปากแห้งเกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง เคล็ดลับการดูแลริมฝีปากแห้งให้กลับมาชุ่มชื่นนั้นไม่ยากเลย

การมีริมฝีปากที่เนียนนุ่มนั้น เป็นอะไรที่เยี่ยมยอดและดูดีที่สุด การมีริมฝีปากแห้งแตกก็เกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะขยับปากพูดหรือกินอะไรก็ทั้งเจ็บทั้งแสบอาจทำให้คุณเบื่ออาหารไปเลยโดยเฉพาะอาหารอร่อยๆ ที่มีรสจัด
คุณอาจเคยสงสัยและตั้งคำถามถึงสาเหตุของปากแห้ง ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ ในความเป็นจริงคืออะไรๆ ก็เป็นสาเหตุของปากแห้งได้ทั้งนั้น นับตั้งแต่สภาพอากาศที่แย่ หรือแม้กระทั่งการเลียริมฝีปากตัวเองเป็นนิสัย ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนทำให้ผิวบริเวณริมฝีปากของคุณสูญเสียความชุ่มชื้น ข่าวดีก็คือ สิ่งที่สามารถช่วยฟื้นบำรุงอาการปากแห้งอย่างมีประสิทธิภาพนั้นหาได้ง่ายมากและนี่คือ 4 วิธีรักษาปากแห้งที่จะทำให้คุณยิ้มกว้างกว่าเดิม:
ฟื้นบำรุงริมฝีปากแห้งอย่างถูกวิธี
ความลับ 4 ข้อในการดูแลริมฝีปากแห้งแตก
 • 1
  เลือกลิปบาล์มที่เหมาะกับคุณ
  หากคุณเคยเลือกซื้อลิปบาล์มมาก่อน คุณจะรู้ว่ามีลิปบาล์มขายอยู่หลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่นจนเลือกไม่ถูก ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกซื้อลิปบาล์มสักอันให้นึกถึงปัญหาที่คุณมีเป็นหลัก หากคุณออกแดดบ่อยคุณควรเลือกลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของสารกันแดด หรือมีค่า SPF เพื่อปกป้องจากแดด หากคุณรู้สึกว่าริมฝีปากแห้ง และดูหมองคล้ำคุณควรเลือกลิปบาล์มที่เพิ่มสีสันและความแวววาวดูสุขภาพดี แต่หากคุณกำลังเผชิญปัญหาริมฝีปากแห้งแตกเรื้อรัง คุณควรรีบหาลิปบาล์มที่ผสมสารบำรุงมาพกไว้ติดตัว อย่างเช่นโกโก้บัตเตอร์ (Cocoa butter) ที่มีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงริมฝีปากแห้งแตกให้กลับมานุ่มสบาย จำไว้ว่าคุณควรเลือกลิปบาล์มที่เหมาะกับปัญหาของคุณเพื่อแก้ไขอย่างตรงจุด ไม่มีของชิ้นเดียวที่แก้ได้ทุกปัญหาโดยเฉพาะเมื่อต้องเลือกลิปบาล์ม
 • 2
  หลีกเลี่ยงปัจจัยที่เสี่ยงต่อการทำให้ริมฝีปากแห้ง
  การใช้ลิปบาล์มคือหนึ่งในวิธีที่ดีในการฟื้นบำรุงริมฝีปากแห้ง สิ่งที่ลิปบาล์มส่วนใหญ่ทำได้ก็คือการให้ความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงผิวชั้นนอกของริมฝีปากให้เนียนนุ่ม สารประเภทที่สร้างเคลือบเกราะและล็อคความชุ่มชื้นอย่าง ปิโตรเลียมเจลลี่ ทำหน้าที่มอบผลลัพธ์ที่น่าประทับใจนี้ให้กับผิวของคุณ ช่วยให้ริมฝีปากเนียนนุ่ม เอิบอิ่มและชุ่มชื่นตลอดเวลา วาสลีน® ลิป เทอราพี® ผลิตจาก ปิโตรเลียมเจลลี่บริสุทธิ์ ทำให้มันมีคุณสมบัติในการฟื้นบำรุงริมฝีปากที่แห้งแตกบนผิวชั้นนอกแล้วยังสามารถเพิ่มความชุ่มชื่นล้ำลึกสู่ผิวชั้นในอีกด้วย
 • 3
  เพื่อริมฝีปากชุ่มชื่นตลอดเวลา
  ที่จริงแล้วการทำให้ริมฝีปากมีความชุ่มชื่นตลอดเวลานั้นไม่ยากอย่างที่คุณคิด แค่บางทีเราอาจจะยังไม่รู้วิธีที่ถูกต้อง การเลียริมฝีปากให้ชุ่มอาจดูเหมือนเป็นวิธีที่ดี แต่สุดท้ายก็ระเหยแห้งอยู่ดีและยังทิ้งริมฝีปากที่แห้งแตกไว้อย่างเดิม ในทางกลับกันคุณลองนึกถึงการทำงานของร่างกายจากภายใน ภาวะขาดน้ำอาจเป็นตัวการทำให้ริมฝีปากแห้ง ดังนั้นแล้ว คุณควรดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดวันเพื่อเป็นการเติมน้ำสู่ร่างกายและเพิ่มปริมาณความชุ่มชื้นในชั้นผิว
 • 4
  ปกป้องริมฝีปากของคุณ
  การหลบหลีกจากปัจจัยที่ทำให้เกิดริมฝีปากแห้งเป็นเรื่องสำคัญ ในสภาวะอากาศที่หนาวเย็น หรือสภาวะอากาศร้อนจัด ริมฝีปากควรได้รับการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ให้มากที่สุด ด้วยการทาปิโตรเลียมเจลลี่ที่เปรียบเสมือนการเคลือบเกราะป้องกันให้กับริมฝีปากของคุณและถึงจะเป็นอากาศที่มาจากเครื่องทำความร้อนหรือเครื่องปรับอากาศเองก็มีผลไม่น้อยกว่าสภาพอากาศภายนอกของแต่ละฤดูกาล ก็ทำให้ริมฝีปากแห้งแตกได้
  ในวันที่อากาศหนาวเย็นหรืออยู่ในออฟฟิศคุณอาจสวมผ้าพันคอปิดขึ้นมาถึงปากเพื่อช่วยปกป้องริมฝีปากได้เหมือนกัน การเตรียมพร้อมเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลริมฝีปาก แต่บางทีเรากลับละเลยไม่ดูแลปากที่แห้งแตกหรือดูแลผิดวิธี จนเกิดบาดแผลที่ลุกลามและต้องทรมานกับปากแห้งแตกอยู่อย่างนั้น เราทุกคนควรมีริมฝีปากที่เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น เพียงแค่ทำตามวิธีง่ายๆ ในการเติมเพื่อส่งต่อความชุ่มชื้นสู่ชั้นผิวหนังของริมฝีปากอย่างสม่ำเสมอ

คุณอาจสนใจ