วิธีกำจัดรอยสิวและฟื้นบำรุง

รอยแผลเป็นจากสิว หลีกเลี่ยงได้ยากเมื่อเป็นสิวแล้ว ค้นพบวิธีรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่นี่

วิธีกำจัดรอยสิวและฟื้นบำรุง
 • 1
  รอยสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร
  ประชากรในช่วงอายุ 11 ถึง 30 ปี กว่า 80% ประสบปัญหาเรื่องสิว ทั้งนี้ผลข้างเคียงที่ตามมาหลังจากสิวหายคือร่องรอยของสิวที่ดูแล้วขัดหูขัดตา อย่างไรก็ดี เรามีตัวช่วยเพื่อลดความเสียหายที่เกิดกับผิวได้
  แผลเป็นที่เกิดจากสิวมีอยู่สองชนิด คือแผลเป็น “แบบหลุม” หรือ “แบบบุ๋ม” พบได้ทั่วไป มีลักษณะเป็นหลุมบนผิวหนังในบริเวณที่สูญเสียเนื้อเยื่อไป
  และแผลเป็น “แบบคีลอยด์” หรือ “แบบนูน” ในแผลเป็นลักษณะนี้ ผิวหนังจะสร้างเส้นใยคอลลาเจน (โปรตีนชนิดหนึ่ง ทำหน้าที่สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิว) แผลเป็นชนิดนี้จะนูนขึ้นมาจากผิว และพบได้ไม่บ่อยนัก
 • 2
  วิธีลดรอยสิว
  วิธีลดรอยสิวต่อไปนี้ เป็นวิธีดูแลสิวด้วยตัวเองที่บ้านที่จะช่วย ลดความชัดเจนของแผลเป็นจากสิว ใช้การรักษาแบบไม่ต้องใช้ยา และยังกล่าวโดยรวมถึงการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์อีกด้วย
 • 3
  แผลเป็นจากสิวมีกี่ประเภท
  แผลเป็น “แบบหลุม” หรือ “แบบบุ๋ม” แบ่งตามลักษณะได้ดังนี้
  • วิธีรักษาหลุมสิว
  เป็นหลุมสิวเล็ก ๆ แต่ลึก (กว้างราว ๆ 2 มม.) มีลักษณะคล้ายรูขุมขนเปิดกว้าง (ราว 65–70% ของแผลเป็นแบบบุ๋มจัดว่าเป็น วิธีรักษาหลุมสิว)
  • วิธีรักษาหลุมสิวขนาดใหญ่
  แผลเป็นแบบนี้เกิดจากความเสียหายบริเวณใต้ผิวหนัง มักมีความกว้างราว 4–5 มม. เงาที่เกิดจากรอยแผลเป็นในลักษณะนี้ทำให้เห็นรอยแผลได้ชัด (ราว 15–25% ของแผลเป็นแบบบุ๋มจัดว่าเป็น วิธีรักษาหลุมสิวขนาดใหญ่)
  • วิธีรักษาหลุมสิวขนาดตัด
  หลุมสิวแบบนี้เป็นแผลเป็นทรงกลม มีลักษณะคล้ายกับหลุมสิวแบบ วิธีรักษาหลุมสิวขนาดใหญ่ หรือรอยแผลเป็นจากโรคอีสุกอีใส มักมีความกว้างมากกว่าและถูกนำไปเปรียบเทียบกับหลุมอุกาบาตอยู่เสมอ
 • 4
  วิธีลดรอยสิว
  ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีกำจัดรอยสิวให้หมดไปได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ถึงแม้ว่าจะใช้ศัลยกรรมเสริมสวยเป็นตัวช่วยก็ตาม อย่างไรก็ดี คุณสามารถลดรอยสิวได้ที่บ้าน ด้วยวิธีง่าย ๆ ปลอดภัย ดังต่อไปนี้
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด
  ความแรงของแสง UV จะกระตุ้นให้เซลล์ของคุณสร้างเมลานิน (สร้างสีเม็ดสี) ทำให้ผิวของคุณคล้ำลงและทำให้แผลเป็นเด่นชัดขึ้น ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF เท่ากับ15 หรือสูงกว่านั้น และทาซ้ำบ่อย ๆ เวลา 11.00–15.00 น. เพราะเป็นช่วงที่แดดแรงที่สุดระหว่างวัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงไม่ออกแดดในเวลาดังกล่าว
  • ทาครีมเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น
  ผิวของคุณต้องการความชุ่มชื้นเพื่อใช้ในการฟื้นบำรุง โดยผิวชั้นบนสุด หรือชั้น Coreneum ซึมซับน้ำไว้ได้มากกว่าสามเท่าของน้ำหนักของตัวผิวเอง หากคุณประสบปัญหารอยแผลเป็นจากสิวบนร่างกาย (เช่น ไหล่และหลัง เป็นต้น) ควรให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วยโลชั่นที่มีสารให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว เช่น Vaseline® Intensive Care Deep Restore Lotion อุดมด้วยสารให้ความชุ่มชื้นที่ซึมซาบสู่ผิวของคุณ
  • การทำศัลยกรรมเสริมสวย
  หากแผลเป็นจากสิวทำลายความเชื่อมั่นและชีวิตประจำวันของคุณ คุณอาจสนใจทำศัลยกรรมเสริมสวย อย่างไรก็ตาม คุณควรปรึกษาผู้เชียวชาญด้านผิวหนัง รับฟังข้อดีและข้อเสีย เพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจ ศัลยแพทย์ของคุณอาจแนะนำวิธีดังต่อไปนี้ :
  • การกรอผิว : เป็นการลอกผิวหนังชั้นบนสุดออกโดยใช้อุปกรณ์ที่หมุนอย่างรวดเร็ว การกรอผิวสามารถจัดเรียงโครงสร้างโปรตีนของผิวของคุณทำให้ผิวดูเรียบเนียน
  • เลเซอร์ปรับสภาพผิว : การรักษาด้วยแสงเลเซอร์มีสองชนิด เลเซอร์แบบ Ablative จะกำจัดแผ่นผิวหนังออกไปเล็กน้อยให้หลงเหลือไว้เฉพาะบริเวณที่เรียบเนียน เลเซอร์แบบ Non-Ablative จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของคอลลาเจน ทำให้ผิวหนังกระชับและซ่อมแซมส่วนที่เสียหายจากแผลเป็นจากสิว
  • ใช้เทคนิคผ่าตัดแบบ Punch : ใช้เพื่อรักษาหลุมสิวเล็กและหลุมสิวกว้างลึก การผ่าตัดหลุมสิวมีหลายแบบแต่ทุกแบบทำโดยการผ่าตัดเอาส่วนที่เป็นแผลเป็นออกและทำให้ผิวเรียบเนียน
 • 5
  การป้องกันรอยแผลเป็นจากสิว
  แม้ว่าคุณจะดูแลสิวได้อย่างถูกต้องแล้ว แต่คุณก็ยังมีโอกาสมีแผลเป็นได้ เราจึงมีขั้นตอนเรียบง่ายไม่กี่ขั้น ที่อาจช่วยหยุดยั้งการเกิดรอยแผลเป็นจากสิวได้
  • ห้ามบีบสิว
  สิวเป็นการติดเชื้อเฉพาะที่ ที่บริเวณรูขุมขน มือของคุณอาจมีทั้งความมันและแบคทีเรีย เมื่อเอามือไปสัมผัส (หรือแย่กว่านั้นคือการบีบ) กับสิวอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นและผิวเกิดการอักเสบบวมมากขึ้น ยิ่งสิวของคุณอักเสบบวมมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสกลายเป็นแผลเป็นมากขึ้นเท่านั้น
  • รักษาวินัยการดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ
  การมุ่งมั่นดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสส่งผลให้สิวเกิดน้อยลง เลือกใช้สบู่อ่อน ๆ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนและหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ขัดผิวหน้าที่รุนแรงต่อผิว โปรดหลีกเลี่ยงการล้างหน้ามากเกินไปเพราะอาจทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองมากยิ่งขึ้น
  • ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง
  หากคุณประสบปัญหาสิวอย่างหนัก คุณควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนัง แพทย์จะแนะนำวิธีต่าง ๆ เพื่อลดสิวและโอกาสการเกิดแผลเป็นให้แก่คุณ
ในโลกนี้ไม่มีใครที่มีผิวที่เฟอร์เฟ็กต์ ทุกคนล้วนมีสิว แผลเป็นหรือตำหนิอย่างน้อยก็ครั้งหนึ่งในชีวิต ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถลบรอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างสิ้นเชิง แต่คุณยังคงสามารถลดเลือนรอยแผลเป็นจากสิวและเรียนรู้ที่จะรักผิวของคุณได้
คำแนะนำในบทความนี้ไม่ถือเป็นคำแนะนำทางการแพทย์และใช้เพื่อจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น
ค้นหาเคล็ดลับและข้อเท็จจริงของผิวสุขภาพดีเพิ่มเติมที่หน้าสุขภาพของผิว >

คุณอาจสนใจ