ผิวหน้ากระจ่างใสได้เมื่อคุณรู้วิธีจัดการสิวหัวดำ

ปัญหาสิวเสี้ยนที่รำคาญใจ ค้นพบวิธีรักษาและป้องกันที่นี่

ผิวหน้ากระจ่างใสได้เมื่อคุณรู้วิธีจัดการสิวหัวดำ
 • 1
  สิวหัวดำเกิดจากอะไร
  สิวหัวดำเกิดจากการที่เซลล์ที่ตายแล้วและความมันต่าง ๆ เข้าไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้น เมื่อส่วนบนสุดของสิวอุดตันไปสัมผัสกับอากาศ ส่วนนั้นก็จะกลายเป็นสีดำคล้ำ อันเป็นที่มาของชื่อ “สิวหัวดำ”
  หลาย ๆ ปัจจัย เช่น การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน การใช้เครื่องสำอางที่มีความมัน และความเครียด ส่งผลให้คุณมีความเสี่ยงในการมีสิวหัวดำเพิ่มขึ้น
 • 2
  วิธีจัดการสิวหัวดำ
  สิวหัวดำก็เหมือนสิวทั่วไปตรงที่มีวิธีจัดการแต่ต้องใช้เวลาความอดทนอดกลั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการสิวหัวดำ
  • ไม่จับสิวหัวดำ
  สิวหัวดำเกิดจากรูขุมขนอุดตัน การดูแลให้รูขุมขน สะอาดอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ การเอามือไปจับสิวหัวดำอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายไปทั่วผิวหนัง ทำรูขุมขนให้อุดตัน อันเป็นสาเหตุให้เกิดสิวมากขึ้นได้ การบีบหรือการแคะสิวหัวดำยังเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นจากสิวอีกด้วย
  • ล้างหน้าสองครั้งต่อวัน
  ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือสบู่ที่อ่อนโยนล้างหน้าสองครั้งต่อวัน หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อความระคายเคืองต่อผิวของคุณมากขึ้น
  • รักษาความสะอาดเส้นผม
  ผมที่มันเยิ้มเป็นตัวการพาความมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วมาสู่ใบหน้าของคุณ คุณควรสระผมอย่างสม่ำเสมอและพยายามไม่ให้เส้นผมสัมผัสกับใบหน้าเพื่อช่วยจัดการสิวหัวดำ และช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น
  • ลองใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่มีวางขายทั่วไป
  ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวเพื่อลดโอกาสการเกิดสิว แต่อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์บางชนิดอาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น ผิวแห้ง ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่อ่อนโยน และไม่ทำร้ายผิว
 • 3
  วิธีป้องกันสิวหัวดำ
  ด้วยความที่ฮอร์โมน ความเครียด และการดำเนินชีวิตประจำวันล้วนเป็นปัจจัยการเกิดสิวทั้งสิ้น จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะจัดการสิวหัวดำได้อย่างสิ้นเชิง แต่อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลดโอกาสการเกิดสิวได้
  • ไม่ล้างหน้ามากจนเกินไป
  ถึงแม้คุณจะรู้สึกอยากจะล้างหน้าให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การล้างหน้ามากเกินไปอาจทำให้ผิวเกิดความระคายเคือง และชะล้างน้ำมันตามธรรมชาติออกไป ส่งผลให้เกิดสิวมากขึ้น การล้างหน้าหนึ่งครั้งในตอนเช้าและอีกครั้งเดียวในช่วงเย็นนั้นมากพอที่จะทำให้ผิวของคุณสดชื่นและสะอาดแล้ว หากคุณมีเหงื่อออกมากระหว่างออกกำลังกายก็สามารถล้างหน้าหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วได้
  • ลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเคลย์
  มีการใช้เคลย์อันเป็นวิธีธรรมชาติ เพื่อดูแลปัญหาผิวมาหลายศตวรรษแล้ว โดยเฉพาะเบนโทไนต์และเคลย์ขาว เพราะมีสรรพคุณในการทำความสะอาดได้ดี ช่วยดูดซับความมันออกจากผิว และช่วยควบคุมความมัน ทดลองได้ด้วยตัวคุณเองโดยใช้แผ่นเคลย์มาส์กสักหนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์เพื่อขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขน
ทุกคนล้วนแล้วแต่จะต้อประสบปัญหาสิวหัวดำมาในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต การรักษาวินัยการดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดสิวและฟื้นบำรุงผิว
คำแนะนำในบทความนี้ไม่ถือเป็นคำแนะนำทางการแพทย์และใช้เพื่อจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น
ค้นหาเคล็ดลับและข้อเท็จจริงของผิวสุขภาพดีเพิ่มเติมที่หน้าสุขภาพของผิว >

คุณอาจสนใจ