บรรเทาอาการผิวแห้งคัน

อาการคันผิวหนังนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิวและสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เมื่อคุณมีอาการคันที่ผิวหนังแล้วไม่รีบรักษา อาการอื่นๆ อาจตามมาได้

ไม่มีใครอยากมีผิวแห้งคัน แต่ความจริงก็คือ อาการคันหน้าหรือคันผิวกายนั้นเกิดขึ้นกับใครก็ได้และมีสาเหตุมาจากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการผิวแห้งคันของคุณ เนื่องจากแพทย์สามารถแนะนำวิธีการที่ดีที่สุดในการดูแลผิวที่แห้งคันรวมถึงการค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดเพื่อบรรเทาความไม่สบายตัวของคุณ ไปพร้อมๆ กับการหลีกเลี่ยงต้นเหตุทั่วไปที่ก่อให้เกิดอาการคันหน้าและผิวกาย เราจะแนะนำให้คุณได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการบรรเทาอาการคันที่มีสาเหตุมาจากผิวที่แห้งกร้าน
 
หากคุณรู้สึกถึงอาการคัน คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อค้นหาสาเหตุของอาการคัน การคันที่ผิวหนังแต่ไม่มีผื่นแดงร่วมกับผิวลอกเป็นขุยอาจหมายความว่าคุณมีผิวที่แห้งกร้าน ผิวที่ลอกและแห้งอาจเป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนการรักษาตัวเองของร่างกายเมื่อผิวของคุณไหม้แดด
 
ผิวแห้งกร้านเป็นสาเหตุของอาการคันที่พบบ่อยๆ แต่ข่าวดีก็คือการบรรเทาอาการคันและลดความไม่สบายตัวที่เกิดจากความแห้งกร้านนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้อย่างง่ายดาย การเกาเป็นสิ่งแรกที่เราทุกคนจะทำเมื่อเกิดอาการผิวแห้งคัน แต่ลองคิดดูให้ดีก่อน – การเกาเป็น ‘การบรรเทาอาการคันเพียงชั่วคราว’ ที่ก่อให้เกิดความเสียหายที่ผิวหนังของคุณเพิ่มมากขึ้น เราอยากให้คุณลองทำตามเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการบรรเทาอาการคันที่มีสาเหตุมาจากความแห้งกร้าน
บรรเทาอาการผิวแห้งคัน

วิธีการบรรเทาผิวแห้งคันที่มีสาเหตุจากความแห้งกร้าน
 • 1
  การบรรเทาอาการคันสำหรับผิวแห้ง
  โลชั่นเพื่อผ่อนคลายผิว – ลองบำรุงผิวของคุณด้วยโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวเพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่เสียไป และช่วยให้ผิวผ่อนคลายไปพร้อมๆ กัน โลชั่น วาสลีน® อินเทนซีฟ แคร์ แอดวานซ์ รีแพร์ มีส่วนผสมของกลีเซอรีนและไมโครดร็อปเล็ตของวาสลีน® เจลลี่ จะช่วยเพิ่มเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติและเรียกคืนความชุ่มชื้นกลับสู่ผิวพรรณของคุณ ซึ่งเป็นการช่วยลดความแห้งกร้านให้น้อยลง หลังจากที่อาบน้ำแล้ว ค่อยๆ เช็ดผิวให้แห้งอย่างอ่อนโยนแล้วทาครีมบำรุงผิวเพื่อบรรเทาอาการคันที่มีสาเหตุมาจากผิวแห้งกร้าน
   
  ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นวาสลีน® เจลลี่ เป็นเสมือนเกราะป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นที่ยอดเยี่ยม – วาสลีน® เจลลี่จะสร้างกำแพงป้องกันที่ผิวหนังชั้นนอกสุด (ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของอาการแห้งกร้าน) เพื่อเก็บกักความชุ่มชื้นและช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งกร้าน นอกจากนี้วาสลีนเจลลี่ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่บริสุทธิ์ 100% จึงเหมาะสำหรับสภาพผิวที่แห้งกร้าน นวดวาสลีน® เจลลี่ ลงบนผิวแห้งคันเบาๆ เพื่อการบำรุงและช่วยบรรเทาอาการคันให้เบาบางลง ผิวพรรณของคุณจะเนียนนุ่มและแลดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น
 • 2
  บรรเทาอาการคันสำหรับผิวแห้งกร้านที่เกิดจากการถูกแสงแดดเผาไหม้
  การหลีกเลี่ยงผิวไหม้แดดโดยการทาครีมกันแดดเป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันแดด อ่านหัวข้อเกี่ยวกับการปกป้องผิวที่ด้านล่าง เพื่อดูเคล็ดลับหลีกเลี่ยงการถูกแดดไหม้ผิว แต่บางครั้ง ถึงแม้เราจะดูแลอย่างดีที่สุด เราก็ไม่สามารถหลีกหนีจากการถูกแดดไหม้ผิวได้ ดังนั้นเราจะขอแนะนำเกี่ยวกับวิธีช่วยบรรเทาการคันที่เกิดจากความแห้งกร้านบริเวณผิวที่ไหม้แดด
   
  ฟื้นบำรุงความชุ่มชื้น – เมื่อคุณถูกแดดไหม้ผิว ผิวของคุณจะแห้งและมีอาการคัน การสัมผัสกับรังสี UV นานเกินไปส่งผลให้เกิดความเสียหายจากแสงแดดทำให้ผิวของคุณสูญเสียความชุ่มชื้น เนื่องจากเซลล์ผิวของคุณจะถูกทำร้าย จากนั้นผิวที่แห้งเป็นขุยจะลอกออก ส่งผลให้เกิดอาการคัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายผิวของคุณในระหว่างที่ร่างกายกำลังรักษาตัวเอง คุณควรทาวาสลีน® เจลลี่ เช่นเดียวกับการดูแลผิวแห้งกร้านของคุณ เจลลี่จะช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น บรรเทาอาการคันจากความแห้งกร้าน และอาจช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ถูกแดดเผาไหม้ให้กลับมาเนียนนุ่มน่าสัมผัสได้ในขณะที่ผิวของคุณกำลังรักษาเยียวยาตนเอง
   
  ใช้การประคบเย็น: ผิวไหม้แดดมักจะมีอาการแสบร้อนและคัน เพื่อบรรเทาอาการให้ได้ผลดี ลองประคบเย็น เพื่อช่วยให้ผิวเย็นตัวลงและช่วยบรรเทาความไม่สบายตัว แช่ผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ในน้ำเย็นและประคบลงบนบริเวณที่มีอาการ
 • 3
  การช่วยป้องกันอาการคันทั่วร่างกายที่เกี่ยวข้องกับอาการผิวแห้ง
  ต่อสู้กับความรู้สึกอยากเกา – การเกาสามารถทำลายผิวของคุณได้ ซึ่งทำให้อาการคันแย่ลง ถึงแม้จะเป็นเรื่องที่ยากลำบาก แต่คุณต้องพยายามอย่าเกา ดูแลเล็บให้สั้นและสะอาด อย่างน้อยเมื่อคุณเกา การทำลายผิวก็จะน้อยลง ทางที่ดีคือคุณควรมองหายาแก้คันที่เหมาะสมมาใช้
   
  ปล่อยให้ผิวของคุณได้หายใจ – หลีกเลี่ยงวัสดุต่างๆ ที่อาจระคายเคืองผิวของคุณ อย่างเช่น ผ้าขนสัตว์และเนื้อผ้าสังเคราะห์ สวมเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมที่สวมใส่สบาย นอกจากนี้การใช้ผ้าปูเตียงที่บางเบาและเย็นสบายเพื่อลดอาการคันในเวลาที่คุณนอนหลับก็ถือเป็นความคิดที่ดี
   
  หลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง – ส่วนผสมที่รุนแรงสามารถก่อความระคายเคืองให้แก่ผิวที่แห้งและเป็นต้นเหตุของอาการคัน ใช้ผลิตภัณฑ์ซักรีดเสื้อผ้า เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ปราศจากน้ำหอมหรือไม่มีกลิ่นและอ่อนโยนต่อผิว วาสลีน® เจลลี่ เป็นสูตรที่มีความบริสุทธิ์ 100 % จึงเหมาะกับการบำรุงผิวประจำวัน
   
  การอาบน้ำ – การอาบน้ำเย็นหรือน้ำที่อุณหภูมิห้องจะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการคัน น้ำร้อนอาจจะก่อให้เกิดผิวแห้งคัน ไม่ควรอาบน้ำนานๆ และควรทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวหลังจากการอาบน้ำเพื่อเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิว
   
  ทาครีมกันแดด – ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 นาที ก่อนที่จะออกไปข้างนอกและทาซ้ำในระหว่างวัน การทาครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวของคุณจากการถูกแดดเผาที่เป็นสาเหตุของผิวแห้งคัน หากเป็นไปได้ คุณควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งหรือพยายามอยู่ในที่ร่มระหว่างช่วงเวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น.ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นช่วงเวลาที่รังสีจากแสงอาทิตย์แรงที่สุด และปกคลุมร่างกายด้วยผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดี นอกจากนี้ การสวมใส่หมวกปีกกว้างและแว่นกันแดดก็สามารถช่วยปกป้องผิวของคุณจากรังสี UV ได้
ผิวแห้งคันอาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้ เวลาใดก็ได้ แต่เราจะไม่ทน! – ด้วยเคล็ดลับต่างๆ เหล่านี้ คุณสามารถจัดการกับอาการคันหน้าและผิวกายที่มีสาเหตุมาจากความแห้งกร้านได้ และคุณอาจยับยั้งความรู้สึกอยากเกาได้ด้วย!

คำแนะนำต่างๆ ในบทความนี้ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์ และมีจุดประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผิวจากวาสลีน >

คุณอาจสนใจ