วิธีดูแลหน้าหมองคล้ำ

หน้าหมองไม่สดใสสามารถลดความมั่นใจของคุณได้ วิธีรักษาผิวหน้าหมองคล้ำและผิวกายหมองคล้ำสมารถทำได้ง่ายๆ ในเวลาสั้นๆ ด้วยวิธีที่ปลอดภัยจากวาสลีน

ผิวหน้าที่สวยใสเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติย่อมเกิดจากการดูแลที่ดี พร้อมด้วยการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามิน และการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม ในทางกลับกันใบหน้าที่สัมผัสกับแสงแดด รังสีอัลตร้าไวโอเล็ต และสภาวะต่างๆ ที่ส่งผลต่อผิว อาจแปรเปลี่ยนให้ผิวสวยกลายเป็นใบหน้าหมองคล้ำได้เช่นกัน หมดกังวลหน้าหมอง พร้อมตอบคำถาม ‘หน้าดำทำไงดี’ เพื่อให้ผิวหน้า รวมไปถึงผิวกายของคุณให้สวยใสอย่างที่ต้องการ
หน้าหมองคล้ำ
 • 1
  ผิวหมองคล้ำเกิดจากอะไร?
  หน้าหมองคล้ำอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยปัจจัยหลักๆ ก็คือ สภาพอากาศและมลภาวะที่ทำลายผิวโดยตรงอย่าง แสงแดดและรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต คุณควรหลีกเลี่ยงการโดนถูกแสงแดดโดยตรง เพราะถึงแม้ร่มกันแดดจะช่วยให้คุณหลบแดดได้ แต่รังสีอัลตร้าไวโอเล็ตก็สามารถเล็ดลอดเข้ามาทำร้ายผิวคุณได้อยู่ดี นอกจากแสงแดดแล้ว หน้าหมองคล้ำอาจเกิดได้จากปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเครียดที่อาจส่งผลต่อฮอร์โมน
 • 2
  หน้าหมองคล้ำ ทำไงดี?
  ผิวหน้าไม่ใส รวมไปถึงผิวกายที่หมองคล้ำนั้นมีวิธีฟื้นบำรุงได้ไม่ยากและคุณก็สามารถลงมือทำตามวิธีดูแลหน้าหมองคล้ำได้ด้วยตัวเองด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้
   
  • รับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินซี เช่น ส้มและมะนาว ที่เป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวเต่งตึงและกระชับมากขึ้น  นอกจากนี้ คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด เพราะอาหารจำพวกนี้มีน้ำตาล เกลือ และไขมันมากล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวเสียได้
  • ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด โดยทำความสะอาดล้างเครื่องสำอางและครีมบำรุงต่างๆด้วยผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง ก่อนใช้โฟมหรือครีมล้างหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิว ตัวอย่างเช่น หากคุณมีผิวแห้ง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยเจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ส่วนคนที่มีผิวหน้าสี่ไม่สม่ำเสมอควรใช้โทนเนอร์เพื่อกระชับรูชุมขนก่อนปิดท้ายด้วยการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี วิตามินบี 3 และวิตามินอีเพื่อช่วยลดความหมองคล้ำ 
  • สำหรับการฟื้นบำรุงผิวกายจากความหมองคล้ำ คุณควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่ร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้งซึ่งอาจนำไปสู่การระคายเคืองได้ นอกจากนี้คุณควรเลือกสบู่หรือครีมอาบน้ำทีมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาด และดูแลผิวไปพร้อมๆ กันอย่าง ครีมอาบน้ำ วาสลีน® สกิน รีพลินิชชิ่ง ที่มีสารสกัดจากถั่วเหลืองและข้าวโอ๊ตที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น
  • ดูแลผิวหน้าและผิวกายให้กระจ่างใส ด้วยการขัดผิว เพื่อลดความหมองคล้ำ โดยการกำจัดสิ่งปกปรกที่อุดตันอยู่ตามรูขุมขน ทั้งยังเป็นการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ คุณสามารถใช้อุปกรณ์ขัดผิวอย่างใยบวบขณะอาบน้ำ รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเม็ดบีดส์ขัดผิว สำหรับการขัดผิวหน้านั้นคุณควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้บนใบหน้าโดยเฉพาะ
  ทั้งนี้ คุณควรขัดผิวเพียงอาทิตย์ละ 1-2 ครั้งเพื่อป้องกันการรบกวนกระบวนการผลัดเซลล์ผิวใหม่ รวมไปถึงอาการระคายเคือง
 • 3
  ผิวกายและหน้าหมองคล้ำ ใช้อะไรดี?
  นอกเหนือจากการดูแลผิวด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงการทำความสะอาดและขัดผิวเพื่อป้องกันการอุดตันแล้ว คุณยังสามารถบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวคุณชุ่มชื่นอย่าง วาสลีน® เฮลธี้ ไวท์ เพอร์เฟค เซรั่ม ที่ปกป้องผิวกายจากความแห้งกร้าน ริ้วรอย พร้อมช่วยให้ผิวที่หมองคล้ำดูกระจ่างใสได้อย่างง่ายดาย
  รวมถึงครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารกันแดดที่ช่วยปกป้องผิวหน้าและผิวกายจากแสงแดดและรังสีอัลตร้าไวโอเล็ตอย่าง วาสลีน® เฮลธี้ ไวท์ SPF 30 PA++ เซรั่ม ที่มีส่วนผสมที่ช่วยปกป้องผิวคุณจากรังสี UVA และ UVB รวมถึงยังมีไวเทนนิ่งแอคชั่นคูณ 3 และวิตามินบี 3 ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ซึมซาบเร็วไม่ทำให้ผิวเหนอะหนะอีกด้วย คุณควรทาครีมกันแดดอย่างน้อย 20 นาทีก่อนออกจากบ้านเพื่อให้ครีมซึมเข้าปกป้องผิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และหากเผชิญแสงแดดเป็นเวลานานควรทาซ้ำ
ดูแลและปกป้องผิวที่หมองคล้ำ พร้อมฟื้นบำรุงให้ผิวของคุณกลับมากระจ่างใสและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยการทำตามขั้นตอนง่ายๆ ข้างต้น แค่นี้คุณก็มั่นใจได้ว่าผิวหน้าและผิวกายของคุณจะสวยใสได้อย่างที่ต้องการ