แบ่งปันทริป แบ่งปันทิป..ดูแลผิว

ธันวาคม เป็นเดือนโปรดของผู้เขียนค่ะ เพราะเป็นเดือนสุดท้ายของปีที่เต็มไปด้วยวันหยุด แม้แต่ในวันทำงาน หัวข้อที่มักจะหยิบยกมาคุยกัน ก็ยังไม่พ้นเรื่องทริป ว่าใครจะไปเที่ยวไหน วางแผนอย่างไรในช่วงหยุดยาว ช่างเป็นหัวข้อสนทนาที่ชวนให้อารมณ์ดี

ธันวาคม เป็นเดือนโปรดของผู้เขียนค่ะ เพราะเป็นเดือนสุดท้ายของปีที่เต็มไปด้วยวันหยุด แม้แต่ในวันทำงาน หัวข้อที่มักจะหยิบยกมาคุยกัน ก็ยังไม่พ้นเรื่องทริป ว่าใครจะไปเที่ยวไหน วางแผนอย่างไรในช่วงหยุดยาว ช่างเป็นหัวข้อสนทนาที่ชวนให้อารมณ์ดี มีความสุขเวลาพูดถึง แต่คุณผู้อ่านทราบไหมคะว่า การไปเที่ยวตามที่ต่างๆนั้น นอกจากจะต้องวางแผนเที่ยวให้ดีๆแล้ว ยังต้องวางแผนดูแลผิวให้ถี่ถ้วนด้วย ไม่งั้นผิวจะแห้งกร้านแลหมองคล้ำ..เพราะมัวแต่เที่ยวเพลินได้นะคะ
ทริปรับลมหนาว
 
ปัญหาของการหนีร้อนไปเที่ยวเย็นที่พบได้บ่อยคือ ผิวแห้ง หากแห้งน้อยๆ ก็จะแค่มีอาการคัน แต่หากอาการแห้งรุนแรงคือแห้งมากจนเป็นขุยและมีอาการคัน ส่งผลให้เกาจนเป็นแผลได้ คุณผู้อ่านที่วางแผนจะไปเที่ยวประเทศเมืองหนาวต่างๆ จึงควรวางแผนในการดูแลผิวดังนี้
 
• อย่าอาบน้ำร้อนจัด ยิ่งน้ำร้อนมาก ก็จะยิ่งส่งผลให้ผิวแห้งมาก
• อย่าอาบน้ำนานจนเกินไป และอย่าอาบบ่อยครั้ง อย่างที่คนโบราณว่าไว้ เข้าเมืองตาหลิ่ว ให้หลิ่วตาตาม คนเมืองหนาวเค้าอาบน้ำกันวันละ 0-1 ครั้ง คนเมืองร้อนอย่างเราก็ต้องปรับความถี่ในการอาบน้ำให้เหมาะสมกับสภาพอากาศค่ะ
• ทาโลชั่นที่ช่วยฟื้นฟูผิวแห้งได้อย่างล้ำลึกทันทีหลังอาบน้ำ อย่าปล่อยให้ผิวแห้งนาน หรือรอจนรู้สึกแห้งคันแล้วค่อยทา เพราะโลชั่นจะออกฤทธิ์กักเก็บน้ำไว้ได้ดีที่สุด ในขณะที่ผิวยังชุ่มชื้นหลังอาบน้ำ
• แม้จะไปเมืองหนาวที่ไม่มีแสงแดดแผดเผา แต่ก็ขาดไม่ได้ที่จะต้องปกป้องผิวด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารกันแดดนะคะ เพราะแม้ในวันที่แดดไม่จ้า ฟ้าขมุกขมัว รังสีในแสงแดดก็ยังผ่านมาทำร้ายผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาที่มีหิมะสีขาวปกคลุมพื้น การสะท้อนของรังสียูวีซึ่งสามารถตกกระทบ ชิ่งจากพื้นหิมะขึ้นมาทำร้ายผิวเราได้ค่ะ
 
ทริปรับลมทะเล 
 
สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลผิวรับลมทะเลคือ การปกป้องผิวจากแสงแดด ซึ่งมีรังสีที่พร้อมทำร้ายผิวเราตลอดเวลา ทิปในการดูแลผิวรับลมทะเลจึงมีดังนี้ค่ะ
 
• ปกป้องผิวด้วยโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารกันแดด
• การบำรุงด้วยโลชั่นที่บ่อยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบำรุงผิวตอนกลางคืนก็มีส่วนสำคัญในการทำให้วคงความกระจ่างใสแม้ในทริปที่ต้องโดนแดดเยอะๆ ค่ะ
• นอกจากโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารกันแดดแล้ว ควรใส่หมวก เสื้อแขนยาว และผ้าคลุมเป็นตัวช่วยด้วย โดยเลือกผ้าทอเนื้อแน่นสีทึบ จะกันแดดได้ดีกว่าผ้าโปร่งสีอ่อน
• แม้จะอยู่ภายใต้ร่ม หรือ อยู่ภายในอาคาร ก็อย่าลืมทาโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารกันแดด เพราะรังสีสามารถทะลุผ่านกระจกหน้าต่าง และกระทบชิ่งจากพื้นทรายเข้าสู่ผิวเราได้ค่ะ
• หากผิวไหม้แดด มีอาการแสบแดง ควรเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือสครับผิว ให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาด หรือผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นประคบเพื่อบรรเทาอาการอักเสบของผิว 
 
ได้ทิปดูแลผิวแบบจัดเต็มอย่างนี้แล้ว หวังว่าคุณผู้อ่านจะเที่ยวสนุกสุขใจในทุกๆทริป เที่ยวเผื่อกันบ้างนะคะ และสุขสันต์วันปีใหม่ค่า ☺
แบ่งปันทริป แบ่งปันทิป..ดูแลผิว