ผิวแพ้ง่ายมีลักษณะอย่างไร?

ปกป้องผิวแพ้ง่ายและบอบบางด้วยวาสลีนมอยเจอร์ไรเซอร์ ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้านให้มีสุขภาพดี

ผิวหนังเป็นอวัยวะขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันร่างกายของเราจากการติดเชื้อและสภาพแวดล้อมต่างๆ – ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องรักษาดูแลให้ผิวสุขภาพดีอยู่เสมอ แต่น่าเสียดายที่ปัญหาผิวบางอย่างอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา เราจึงไม่สามารถทำอะไรได้มากนักเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านั้นและหนึ่งในนั้นก็คือปัญหาผิวบอบบางและผิวแพ้ง่าย
หากคุณสงสัยว่า “ผิวแพ้ง่ายเป็นอย่างไร?” “สาเหตุของผิวแพ้ง่ายคืออะไร?” หรือ “ผิวของฉันแพ้ง่ายหรือไม่?”
คุณควรอ่านข้อมูลบางอย่างที่อาจเป็นประโยชน์
ผิวแพ้ง่ายมีลักษณะอย่างไร?
 • 1
  คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณมีผิวที่บอบบางแพ้ง่ายหรือไม่?
  ถึงแม้ว่ากรณีศึกษาหนึ่งจะแสดงให้เห็นว่าความแตกต่างระหว่างลักษณะทางชีวเคมีของผิวแพ้ง่ายและผิวที่ไม่มีอาการแพ้ง่ายนั้นยังไม่ชัดเจน แต่ก็ยังมีคำอธิบายที่เป็นไปได้ว่าทำไมบางคนจึงมีอาการผิวแพ้ง่ายและบางคนจึงไม่มีอาการดังกล่าว
  Giacomoni, P., Maes, D., Mammone, T., Marenus, K., Muizzuddin, N., Pelle, E. and Sparacio, R. 2002. Sensitive Skin and Moisturization. In: James J. Leyden & Anthony V. Rawlings. ed. Skin Moisturization - Cosmetic Science and Technology Series, v.25. New York: Marcel Dekker, บทที่ 7, หน้าที่ 145-155
  เชื่อกันว่ามีสาเหตุที่แตกต่างของการเกิดผิวแพ้ง่ายมากมายและหนึ่งในนั้นก็คือความผิดปกติในการทำงานของผิวหนัง เมื่อเกราะป้องกันผิวอ่อนแออาจเป็นสาเหตุให้ผิวไวต่อสิ่งกระตุ้นจากภายนอก
  นอกจากนี้ยังมีต้นเหตุอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดผิวแพ้ง่ายอีก อย่างเช่น การเกิดปฏิกิริยากับสารเคมีบางอย่างหรือสารก่อภูมิแพ้และการสัมผัสกับสภาพอากาศที่รุนแรงเป็นเวลานาน ซึ่งสามารถทำร้ายผิวได้ ผู้หญิงที่กำลังจะผ่านวัยหมดประจำเดือนก็มีแนวโน้มที่จะมีอาการผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่ายได้เช่นกัน
  มีหลายคนที่วินิจฉัยว่าตนเองเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่าย อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดว่ายังมีปัจจัยอื่นๆ อย่างเช่นภูมิแพ้ ที่เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่และต่อไปนี้คือสัญญาณบางอย่างของอาการผิวแพ้ง่ายที่คุณอาจสังเกตได้ด้วยตนเอง:
  • ปฏิกิริยาของผิวหนังที่ไม่รุนแรง เช่น ผดผื่น หรือขึ้นตุ่ม
  • การเกิดผิวเห่อแดง
  • ความรู้สึกอยากเกาที่ผิวบ่อยๆ – มีสาเหตุมาจากผิวแห้งกร้าน
  • ปฏิกิริยาของผิวหนังหลังการใช้เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือผลิตภัณฑ์ซักผ้า
 • 2
  วิธีการดูแลผิวแพ้ง่าย

  คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลผิวแพ้ง่ายของคุณ เคล็ดลับทั่วไปคือ:

  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย -คุณอาจมักมีคำถามว่า “ผิวแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี?” วิธีการทั่วไปที่ใช้กันเพื่อดูแลผิวบอบบางหรือผิวแพ้ง่ายคือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่มีค่า pH ที่สูงเกินไป น้ำหอมและผลิตภัณฑ์ป้องกันแบคทีเรียที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดเช่นกัน เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านั้นอาจทำให้ผิวระคายเคืองมากยิ่งขึ้น คุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่มีกลิ่นหรือปราศจากน้ำหอมและมองหาฉลากที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ซึ่งเป็นการระบุว่าผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้นั้นผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

  • เคล็ดลับ: วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์นั้นเหมาะกับสภาพผิวของคุณหรือไม่ก็คือ การทดสอบอาการแพ้ โดยทดลองทาผลิตภัณฑ์บนบริเวณที่ผิวบอบบาง เช่น ใต้ท้องแขนหรือหลังหู ทิ้งไว้ข้ามคืน ทำตามขั้นตอนนี้ซ้ำหลายๆ วัน เพื่อดูการตอบสนองของผิว หากผิวของคุณยังไม่มีอาการแพ้หมายความว่าคุณสามารถใช้ผลิตภัณฑ์นั้นได้อย่างปลอดภัย
  • ทาครีมหรือโลชั่นบำรุงผิว -การบำรุงผิวประจำวันสามารถช่วยต่อสู้กับความแห้งกร้านที่อาจส่งผลให้ผิวของคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการบอบบางแพ้ง่ายได้ – โดยการบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นที่จำเป็นต่อผิว สำหรับผิวแพ้ง่าย ควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวแห้งและแพ้ง่าย อย่างเช่น วาสลีน อินเทนซีฟ แคร์ แอดวานซ์ รีแพร์ ที่ผ่านการพิสูจน์ทางคลินิกแล้วว่าช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งกร้านให้กลับมามีสุขภาพดีและเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย คุณสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลดความแห้งกร้านได้ที่คำแนะนำเรื่อง วิธีกำจัดดูแลผิวแห้งเสีย
  • สวมใส่เสื้อผ้าที่อ่อนนุ่ม หลวม ใส่สบาย -เนื้อผ้าบางชนิด ตลอดจนผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสามารถระคายเคืองผิวที่บอบบางแพ้ง่ายได้ หากคุณมีผิวแพ้ง่าย จะเป็นการดีต่อสภาพผิวของคุณมากกว่าหากคุณสวมใส่เสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติที่เนียนนุ่ม เช่น ผ้าฝ้ายหรือผ้าไหม การสวมใส่เสื้อผ้าที่มีขนาดหลวมๆ สบายตัวยังช่วยลดการระคายเคืองที่อาจเกิดกับผิวของคุณได้เช่นกัน
  • การปกป้องผิวแพ้ง่าย – คุณควรปกป้องผิวของคุณจากสภาพอากาศที่รุนแรง ปกคลุมร่างกายด้วยถุงมือและผ้าพันคอในฤดูหนาวและทาครีมกันแดดที่มี ค่า Sun Protection Factor (SPF) อย่างน้อย 30 ทุกวันเพื่อปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายด้วยแสงอาทิตย์ ซึ่งจะส่งผลให้ ผิวแห้งกร้าน และ ผิวแพ้ง่าย นอกจากนี้ คุณควรดูแลบ้านให้มีอุณหภูมิพอดีไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป

การใช้ชีวิตอยู่กับผิวแพ้ง่าย ไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป การปกป้องผิวของคุณจากสภาพแวดล้อมและสารระคายเคืองที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวแห้งและแพ้ง่ายเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็สามารถช่วยดูแลผิวแพ้ง่ายของคุณให้อยู่ภายใต้การควบคุมได้ คุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เนื่องจากแพทย์สามารถระบุการรักษาที่เหมาะสมกับความต้องการเฉพาะสำหรับผิวของคุณได้


คำแนะนำต่างๆ ในบทความนี้ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์และมีจุดประสงค์เพื่อการให้ข้อมูลเพียงอย่างเดียวเท่านั้น


ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผิวจากวาสลีน >

คุณอาจสนใจ