วิธีแก้ริมฝีปากดำคล้ำ

ริมฝีปากคล้ำทําไงดี? ริมฝีปากดำคล้ำนั้นเกิดจากหลายสาเหตุ หากคุณกำลังมองหาวิธีแก้ริมฝีปากดำคล้ำ เรามีวิธีดูแลริมฝีปากที่สามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน

ข้อมูลด้านล่างมีคำอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำและวิธีแก้ด้วยวิธีธรรมชาติ 
พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ริมฝีปากของคุณชุ่มชื่นเนียนนุ่มและมีสีระเรื่อสุขภาพดี
วิธีแก้ปากดำ
ปัญหาริมฝีปากดำคล้ำไม่ใช่เรื่องที่ใหญ่เกินแก้ เพียงคุณรู้ถึงสาเหตุและวิธีแก้ไข ข้อมูลด้านล่างนี้อธิบายถึงสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ริมฝีปากคล้ำและวิธีแก้ที่สามารถทำได้ด้วยการรักษาแบบธรรมชาติ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่นและเนียนนุ่ม
 • 1
  สาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำ
  อาการริมฝีปากดำคล้ำอาจเกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งหรือเกิดจากหลายสาเหตุรวมกัน สาเหตุต่างๆ มีดังนี้ 
   
  − ริมฝีปากที่มีสีคล้ำนั้นอาจเกิดจากสีผิวที่คล้ำโดยกำเนิด ซึ่งเป็นธรรมชาติของผู้ที่มีผิวโทนคล้ำที่ริมฝีปากจะมีสีเข้มกว่าผู้ที่มีผิวขาว
  − อากาศหนาวสามารถทำให้ปากที่ดูสุขภาพดีซีดหรือเปลี่ยนสีให้คล้ำลงได้ เพราะอุณหภูมิที่ลดลงจะทำให้เส้นเลือดหดตัว จึงเป็นสาเหตุทำให้เลือดค้างอยู่ที่ริมฝีปากมากกว่าปรกติ ทำให้ปากดูดำคล้ำไม่สดใส แต่นี้ก็เป็นปัญหาเพียงชั่วคราวเท่านั้น 
  − รังสียูวีจากแสงแดดสามารถเป็นตัวการทำให้ริมฝีปากดำคล้ำได้
  − ลิปสติกที่ไม่ได้มาตรฐานหรืออาการแพ้ลิปสติกก็สามารถทำให้ริมฝีปากคล้ำดำได้ ลิปสติกที่ผสมสารปรอท สารกันบูด หรือลิปสติกที่มีส่วนผสมของน้ำหอมมากเกินไป คือปัจจัยที่ทำให้ริมฝีปากคล้ำขึ้น 
  − การแพ้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำขึ้นจากปริมาณสารฟลูออไรด์ที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่มากเกินไป 
 • 2
  วิธีแก้ริมฝีปากดำคล้ำและการป้องกันไม่ให้ริมฝีปากกลับมาคล้ำอีก
   
  1. ทาลิปมันที่มีส่วนผสมของสารกันแดด ควรทาลิปมันที่มีส่วนผสมของสารกันแดดเพื่อป้องกันรังสียูวีไม่ให้ทำร้ายริมฝีปาก
  ก่อนทาลิปสติก และเมื่อล้างลิปสติกออกควรบำรุงต่อด้วยลิปมันที่มีประสิทธิภาพในการบำรุงริมฝีปาก 
   
  2. ขัดริมฝีปากอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งถึงสองครั้ง โดยใช้แปรงสีฟันขนนุ่มขัดบริเวณริมฝีปากเบาๆ ในลักษณะวนไปมา จากนั้นให้ล้างออกหรือเช็ดออกเบาๆ ด้วยน้ำอุ่น การขัดริมฝีปากเป็นการช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ดำให้หลุดออก
  เมื่อเสร็จแล้วบำรุงริมฝีปากด้วย วาสลีน® ปิโตรเลียม เจลลี่ เพื่อเคลือบริมฝีปากให้ชุ่มชื่นและป้องกันไม่ให้ริมฝีปากแห้งตึง คุณจะสังเกตได้ว่าริมฝีปากค่อยๆ เปลี่ยนสีเป็นสีชมพูขึ้นเรื่อยๆ 
   
  3. สังเกตอาการแพ้บนริมฝีปาก เช่น อาการแพ้ลิปสติก ยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปาก หากคุณสังเกตว่าใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้แล้ว
  ริมฝีปากดำคล้ำลง ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทันทีแล้วตรวจสอบส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ว่าคุณแพ้ส่วนประกอบที่ผสมอยู่หรือไม่ หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม 
   
  4. ทาลิปมันหรือลิปบาล์มสม่ำเสมอ ริมฝีปากที่แห้งกร้าน แตก และลอก สามารถติดเชื้อหรือเกิดอาการแพ้สารต่างๆ ได้ง่าย คุณจึงควรเลือกลิปมันที่มีคุณสมบัติบำรุงริมฝีปากพร้อมกักเก็บความชุ่มชื่นได้ยาวนานอย่าง วาสลีน® ปิโตรเลียม เจลลี่ ที่สามารถมอบความชุ่มชื่นให้ริมฝีปากคุณได้ตลอดวัน
   
  5. เลิกพฤติกรรมลียปาก หากคุณรู้สึกปากแห้งแล้วเลียปาก คุณควรเลิกพฤติกรรมนี้เพราะเอนไซม์ที่ช่วยย่อยอาหารในน้ำลายจะยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้ง หากทำเป็นประจำอาจทำให้ริมฝีปากแตกและลอกได้ อาจนำไปสู่การติดเชื้อเเละอาการแพ้สารต่างๆ ที่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำ 
  ดังนั้น หากคุณรู้สึกปากแห้งให้ทาลิปมันเคลือบปากไว้จะดีที่สุด 
   
  วิธีการดูแลริมฝีปากทั้งหมดนี้เป็นวิธีที่ปลอดภัย ช่วยป้องกันและฟื้นบำรุงริมฝีปากที่คล้ำดำได้อย่างเห็นผล อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการใช้ลิปแก้ปากดำที่ไม่ได้มาตรฐาน
  เพราะผลิตภัณฑ์ทาปากที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพผิวริมฝีปากของคุณได้ 
หากคุณต้องการแก้ริมฝีปากดำคล้ำด้วยวิธีที่รวดเร็วกว่านี้ คุณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพื่อการรักษาที่ปลอดภัยและตรงจุด